classroom image

ห้องเรียนเพิ่มปัญญา

มีห้องเรียนรู้ที่บูรณการด้านเทคโนโลยีให้ผู้เรียนค้นคว้าด้วยตนเองได้ทุกที่ ทุกเวลา.

classroom image

แหล่งเรียนรู้เพิ่มปัญญา

รวมบรวมแหล่งเรียนรู้และสาระการเรียนรู้ เพื่อผู้เรียนที่ต้องการความรอบรู้และพัฒนาตนเอง.

classroom image

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา

ร่วมสร้างผลงาน สื่อ สร้างโอกาสทางการศึกษาให้ผู้เรียนและคนไทยอย่างสร้างสรรค์.

classroom image

ออกแบบนวัตกรรม

สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้และพัฒนาผู้เรียน

 

การตัดต่อวิดีทัศน์เบื้องต้น ตอน อุปกรณ์และคุณสมบัติที่ควรรู้ในการผลิตวิดีทัศน์ การตัดต่อตอนนี้จะกล่าวถึงเนื้อหาพื้นฐานอุปกรณ์และคุณสมบัติที่ควรรู้ในการผลิตวีดีทัศน์ที่ใช้ในการตัดต่อวิดีทัศน์ ...

การตัดต่อวิดีทัศน์เบื้องต้น ตอน อุปกรณ์และคุณสมบัติที่ควรรู้ในการผลิตวิดีทัศน์

       

1. เครื่องมือสำหรับงานตัดต่อวีดีทัศน์
         การที่จะสร้างผลงานวีดีทัศน์ผู้สร้างควรมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อการพัฒนาและสร้างวีดีทัศน์ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สามารถสื่อสารกับผู้ชมได้ตรงเป้าหมายที่ตั้งไว้

  • เครื่องคอมพิวเตอร์ (computer) ได้ถูกออกแบบสำหรับใช้ที่บ้าน โรงเรียน และสำนักงาน เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานต่างๆ ได้มากมาย เช่น บันทึกงบประมาณรายรับรายจ่าย ทำการบ้าน การค้นคว้าข้อมูลและข่าวสาร การสื่อสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ (electronic mail หรือ E - mail) หรือโทรศัพท์ทางอินเทอร์เน็ต (internet phone) หรือแม้กระทั่งทางบันเทิง
  • กล้องถ่ายวิดีโอ เป็นหัวใจหลักของงานผลิตสื่อวีดีทัศน์/วิดีโอ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วทาให้ปัจจุบันมีสื่อที่ใช้ในการบันทึกวิดีโอมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายวิดีโอโดยตรงหรือกล้องถ่ายภาพนิ่งที่สามารถบันทึกวิดีโอได้
  • กล้องถ่ายภาพหรือกล้องดิจิทัล เป็นกล้องถ่ายรูปที่ใช้ระบบดิจิทัล โดยเก็บรูปภาพลงในสื่อ เล็กทรอนิกส์ เช่น เอสดีการ์ด หรือ คอมแพ็กต์แฟลช เป็นกล้องที่เก็บบันทึกภาพ โดยไม่ใช้ฟิล์ม
  • โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน การถ่ายวิดีโอบนสมาร์ทโฟนนั้นได้ก้าวไปไกลจนเกินกว่าที่เอามาใช้งานจริงมากด้วยการบันทึกวิดีโอถึง 4K มีระบบกันสั่นแบบ OIS และ EIS ในตัวเดียวกัน มีระบบบันทึกภาพ HDR ติดตามโฟกัสอัตโนมัติ สามารถบันทึกเสียงได้ สามารถที่จะถ่ายวิดีโอด้วยความเร็วสูง
  • Capture Card (การ์ดจับภาพวิดีโอ) ช่วยเปลี่ยนเสมือนเป็นสื่อกลางในการส่งถ่ายข้อมูล จากกล้องมายังเครื่องคอมพิวเตอร์
  • Video Graphic Adapter อุปกรณ์สำหรับแสดงผลของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เราเรียกกันจนคุ้นหูว่า การ์ดจอ VGA เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การแสดงผลของจอภาพเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ เหมาะกับผู้ที่ใช้งานที่ต้องการความละเอียดสูง ต้องการความคมชัดของภาพ

2. คุณสมบัติที่เกี่ยวกับสื่อวีดีทัศน์

  • NTSC (The National Television System Committee) เริ่มใช้ปี พ.ศ. 2483 เป็นระบบสัญญาณภาพแบบแรกที่กำเนิดขึ้นบนโลกเลยก็ว่าได้ โดย NTSC จะมีจำนวนเส้น ( TV line ที่ 525 TV line ที่แนวนอน และ 480 เส้นที่แนวตั้ง)
  • PAL (Phase Alternating Line) พัฒนาขึ้นโดยวิศวกรชาวเยอรมันชื่อ Walter Bruch ในปี 1963 แต่เริ่มเอามาใช้ในเชิงพาณิชย์เมื่อเดือนสิงหาคมปี 1967 โดย Pal จะมีจำนวนเส้น ( TV line ที่ 625 เส้น ที่แนวนอน และ 576 เส้นที่แนวตั้ง และมีจำนวนภาพต่อวินาทีที่ 25 ( 25 frame per second )
  • SECAM (System Electronique Pour Couleur Avec Memoire) หรือ Sequential Color and Memory พัฒนาขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1967 มาตรฐานนี้มีจำนวนเส้นแนวนอน 625 เส้น และแนวตั้ง 576 เส้น มีการส่งสัญญาณหลายแบบ แต่ละแบบจะส่งสัญญาณภาพและเสียงแยกแบนด์วิธกัน

3. รูปแบบไฟล์ภาพในสื่อวีดีทัศน์
4. รูปแบบไฟล์เสียงในสื่อวีดีทัศน์
5. มาตรฐานของวิดีโอแบบต่าง ๆ

 

ไฟล์เนื่อหา อุปกรณ์และคุณสมบัติที่ควรรู้ในการผลิตวีดีทัศน์

ภาพและเรียบเรียง @ครูถิ่นกันดาร

 

 

 


Web Statistics

ผู้ชม
14
เนื้อหา
62
เนื้อหาที่เปิดอ่าน
86199
My facebook