classroom image

ห้องเรียนเพิ่มปัญญา

มีห้องเรียนรู้ที่บูรณการด้านเทคโนโลยีให้ผู้เรียนค้นคว้าด้วยตนเองได้ทุกที่ ทุกเวลา.

classroom image

แหล่งเรียนรู้เพิ่มปัญญา

รวมบรวมแหล่งเรียนรู้และสาระการเรียนรู้ เพื่อผู้เรียนที่ต้องการความรอบรู้และพัฒนาตนเอง.

classroom image

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา

ร่วมสร้างผลงาน สื่อ สร้างโอกาสทางการศึกษาให้ผู้เรียนและคนไทยอย่างสร้างสรรค์.

classroom image

ออกแบบนวัตกรรม

สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้และพัฒนาผู้เรียน

 

การตัดต่อวิดีทัศน์เบื้องต้น ตอน ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการผลิตวีดีทัศน์ การตัดต่อตอนนี้จะกล่าวถึงเนื้อหาพื้นฐานโปรแกรมที่นิยาใช้ในการตัดต่อวิดีทัศน์ ...

การตัดต่อวิดีทัศน์เบื้องต้น ตอน ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการผลิตวีดีทัศน์

       

         ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการผลิตวีดีทัศน์ นเอกสารนี้ผู้เขียนได้จำแนกซอฟแวร์เป็นหัวข้อที่สำคัญ คือ ซอฟแวร์ที่ใช้ในการผลิตวีดีทัศน์ ซอฟแวร์ที่ใช้ในการชมวีดีทัศน์ และคุณภาพของวีดีทัศน์ ตามรายละเอียดดังนี้

1. ซอฟแวร์ที่ใช้ในการผลิตวีดีทัศน์
         ผลิต เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการผลิตหรือสร้างวีดีทัศน์ขึ้นตามเป้าหมายของผู้ผลิต โดยจะมีความสามารถในนำเข้า ภาพนิ่ง ภาพวีดีทัศน์ ข้อความ เสียง เพื่อการสร้างวีดีทัศน์ หรือปรับแต่งวีดีทัศน์ให้มีความสมบูรณ์ตามเป้าหมายที่ต้องการ

 • Corel VideoStudio Pro สำหรับโปรแกรมที่มีชื่อว่าโปรแกรม VideoStudio Pro เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาโดยทีมผู้พัฒนาจากบริษัทคอเรล (Corel) ประเทศแคนาดา (Canada)
 • Sony Vegas Pro เป็นโปรแกรมจากค่ายโซนี่ เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ และเสียงที่มีคุณภาพสูง ที่มืออาชีพเค้าใช้กัน โปรแกรมนี้สามารถสร้างสรรค์งานของคุณได้อย่างอิสระ
 • Adobe Premiere Pro เป็นโปรแกรมชื่อดังจากค่ายชั้นนำอย่าง Adobe ที่เป็นผู้นำในการสร้าง และพัฒนาโปรแกรมด้านกราฟฟิค และสื่อต่างๆ เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอขั้นเทพ ที่มืออาชีพต้องใช้งาน เพราะด้านการทำงานนั้นบอกได้คำเดียวว่าสุดยอดมากๆ
 • DaVinci Resolve คือหนึ่งในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่มืออาชีพเลือกใช้งานมากที่สุด แม้ว่าจะเป็นโปรแกรมที่ให้ใช้งานกันได้ฟรี ๆ ก็ตาม แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของโปรแกรมนี้ก็คือบริษัท Blackmagic Design โดยเข้ามาซื้อกิจการไปในปี 2009
 • VideoPad Video Editor ดูแล้วอาจจะเชยๆ เมื่อเทียบกับโปรแกรมตัดต่อวิดีโอสมัยใหม่ เพราะว่าตัว VideoPad นั้นถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ว่าภายใต้หน้าตาที่ดูเชยๆ นี้
 • VideoPad ก็ได้มีการปรับปรุงการทำงานภายในตัวอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งในเวอร์ชันล่าสุดก็สามารถที่จะทำงานบน Windows 10 ได้
 • Shotcut นั้นบอกไว้ก่อนเลยครับว่าเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจมากๆ แม้ว่าอินเทอร์เฟซของโปรแกรมดูแล้วจะมีเพียงแค่ฟังก์ชันที่เรียบง่าย อย่างเช่นการตัดต่อ การแทรกเสียง และฟังก์ชันพื้นฐานอื่น ๆ ของโปรแกรมตัดต่อวิดีโอทั่วไป แต่ภายใต้หน้าตาที่ดูเรียบง่ายนี้ Shotcut เองก็สามารถที่จะทำงานที่มีความสลับซับซ้อนได้เช่นกัน
 • iMovie เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ และช่วย สร้างภาพสไลด์โชว์ โดยมีคุณภาพสูงระดับงานสตูดิโอ ด้วยเครื่องมือ และหน้าตาโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ว่าจะตัดต่อวีดีโอ เพิ่มเสียง จัดการภาพ ส่วนต่างๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ให้คุณสร้างสรรค์และสนุกไปกับการสร้างวีดีโอ บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ อย่างที่คุณไม่เคยคิดมาก่อน

2. ซอฟแวร์ที่ใช้ในการชมวีดีทัศน์
         เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการชมวีดีทัศน์ โดยจะมีความสามารถในรับชมไฟล์วีดีทัศน์ในรูปแบบไฟล์ต่างๆ พร้อมนำเสนอวีดีทัศน์ที่ทำให้ผู้ชม ชมวีดีทัศน์ได้อย่างสนุกสนานเหมือนได้อยู่ในเกตุการณ์นั้นๆ

 • Microsoft Windows Media Player เป็นสุดยอดโปรแกรมเล่นไฟล์มัลติมีเดีย (Mutimedia) ยอดนิยม ซึ่งได้ถูกติดตั้งมาแล้วในเครื่องคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการของวินโดวส์ (Windows) มีความสามารถเป็นได้ทั้ง โปรแกรมดูหนัง และโปรแกรมฟังเพลง
 • iTunes เป็นโปรแกรมคอยจัดการเพลง หรือ Sync ข้อมูลต่างๆ ทั้ง รายชื่อผู้ติดต่อ (Contact) รูปภาพ (Images) คลิปวีดีโอ (Video Clip) ข้อมูลแอปพลิเคชัน (Application Data) ต่างๆ บนเครื่อง แถมยังทำการสั่งซื้อเพลงที่ต้องการผ่านระบบ Online และฟังวิทยุออนไลน์ ได้อีกด้วย
 • GOM Media Player เป็นโปรแกรมดูหนังฟังเพลง ที่ทุกเครื่องควรจะมีติดไว้ ถูกพัฒนาโดยบริษัทสัญชาติเกาหลี (Korea) ด้วยหน้าตาผู้ใช้งานที่เน้นความเรียบง่าย ทำให้ โปรแกรม GOM
 • Media Player เป็น โปแกรมดูหนังฟังเพลง ที่เหมาะกับทุกคน
 • VLC Media Player เป็นโปรแกรมประเภท เป็นโปรเจคโอเพ่นซอร์ส (Open-Source) ที่พัฒนาจากทีมผู้พัฒนา ร่วมกันหลายๆ ซึ่งไม่แสวงหาผลกำไร ถือเป็น อีกหนึ่ง โปรแกรมดูหนัง และโปรแกรมฟังเพลง แจกฟรี ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกสูงมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ ดูหนัง HD
 • QuickTime เป็นมัลติมีเดียเฟรมเวิร์ค ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท แอปเปิล ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ในช่วงปี ค.ศ. 1991 เป็นโปรแกรมที่เอาไว้ดูรับชมวีดีโอ ฟังเพลง ฟังวิทยุ ต่างๆ จากบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นดูมิวสิควีดีโอ (MV) หรือแม้แต่การเข้าไปดู หรือ รับชม การถ่ายทอดสดบนอินเทอร์เน็ต ก็สามารถทำได้

3. คุณภาพของวีดีทัศน์
         ตัวเลขที่ใช้บอกความละเอียดของวิดีโอโดยทั่วไปถ้าไม่ใช่งานตัดต่อวิดีโอเรามักจะไม่ค่อยได้เห็น แต่จะแจ้งเป็นประมาณว่า 720p, 1080p, SD, Full HD เป็นต้น ยกตัวอย่าง 720p เลข 720 คือความละเอียดของวิดีโอในแนวตั้ง ส่วน p ย่อมาจาก Progressive Scan ซึ่งวิดีโอที่เขียนว่าความละเอียด 720p จะหมายถึง 1280×720 pixel

 • 4K : Ultra High Definition (3480 x 2160 pixels)
 • Full HD : Full High Definition(1920 x 1080 pixels)
 • HD : High Definition(1280 x 720 pixels)

 

ไฟล์เนื่อหา ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการผลิตวีดีทัศน์

ภาพและเรียบเรียง @ครูถิ่นกันดาร

 

 

 


Web Statistics

ผู้ชม
14
เนื้อหา
62
เนื้อหาที่เปิดอ่าน
86192
My facebook